Bảo lưu đại học, nên hay không?

0
2010
5/5 - (4 bình chọn)

Sau một quá trình học tập tại ngôi trường Đại học mà mình lựa chọn, bạn cảm thấy mệt mỏi hay vì lý do cá nhân nào đó và muốn tạm dừng việc học. Thuật ngữ bảo lưu kết quả học tập đã không còn xa lạ đối với các bạn sinh viên. Nhưng các bạn cần hiểu rõ trường hợp nào quy định được phép bảo lưu đại học, thời gian bảo lưu đại học là bao lâu, những ưu điểm và hạn chế khi bảo lưu đại học là gì.

bảo lưu đại học
Bảo lưu đại học, nên hay không?

Quy định về các trường hợp bảo lưu đại học

một số lý do nhất định như sức khỏe không cho phép, gia đình có biến cố hay tình trạng kinh tế thay đổi… làm bạn không thể tiếp tục việc học tại trường đại học và bạn muốn bảo lưu kết quả học tập. Vậy hãy xem xét theo Điều 15 quy chế đào tạo trình độ đại học ban hành kèm theo Thông tư số 08/2021/TT-BGDĐT ngày 18 tháng 03 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, và quy định cụ thể tại trường đại học bạn đang theo học để biết mình có thuộc trường hợp được xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập hay không nhé!

Theo quy định tại quy chế thì sinh viên được nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả đã học trong các trường hợp sau đây:

(i) Được điều động vào lực lượng vũ trang;

(ii) Được cơ quan có thẩm quyền điều động, đại diện quốc gia tham dự các kỳ thi, giải đấu quốc tế; (Đây là nội dung mới theo quy định năm 2021)

(iii) Bị ốm, thai sản hoặc tai nạn phải điều trị thời gian dài có chứng nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế;

(iv) Vì lý do cá nhân khác nhưng đã phải học tối thiểu 01 học kỳ ở cơ sở đào tạo và không thuộc các trường hợp bị xem xét buộc thôi học hoặc xem xét kỷ luật.

Trên đây là quy định về các trường hợp bảo lưu kết quả học tập theo quy định của pháp luật. Trường hợp sinh viên có nhu cầu bảo lưu kết quả học tập nên trực tiếp hỏi thông tin từ Phòng giáo dục và đào tạo của trường đại học đang theo học để nhận được thông tin chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm: bảo lưu kết quả học tập

Thời hạn bảo lưu đại học

Theo quy định tại quy chế ban hành kèm theo Thông tư số 08/2021/TT-BGDĐT thì thời gian nghỉ học tạm thời vì nhu cầu cá nhân phải được tính vào thời gian học chính thức theo quy định sau:

“Thời gian tối đa để sinh viên hoàn thành khóa học được quy định trong quy chế của cơ sở đào tạo, nhưng không vượt quá 02 lần thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khoá đối với mỗi hình thức đào tạo. Đối với sinh viên học liên thông đã được miễn trừ khối lượng tín chỉ tích lũy, thời gian tối đa để sinh viên hoàn thành khóa học được xác định trên cơ sở thời gian theo kế hoạch học tập chuẩn toàn khóa giảm tương ứng với khối lượng được miễn trừ.”

Vậy để xác định thời gian bảo lưu kết quả học tập của sinh viên cần xác định thời gian tối đa hoàn thành chương trình đào tạo của sinh viên là bao lâu. Thời hạn bảo lưu kết quả học tập cụ thể sinh viên nên hỏi trực tiếp từ các phòng đại học tại trường mà sinh viên đang theo học để nhận câu trả lời chính xác nhất về quy chế đào tạo. 

Tham khảo thêm về: nhập học

Những ưu điểm và hạn chế khi bảo lưu đại học

Việc bảo lưu kết quả học tập tại đại học sẽ có những ưu điểm và hạn chế. Các bạn sinh viên đang có ý định bảo lưu kết quả học tập nên tham khảo để đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn nhất.

Ưu điểm khi bảo lưu đại học

Việc bảo lưu đại học giúp sinh viên có thời gian tìm lại định hướng cho bản thân. Có thể con đường đại học này không phù hợp với chính bạn. Bảo lưu kết quả học tập giúp bản thân có thời gian suy nghĩ và sắp xếp mọi thứ ổn thỏa hơn.Thời gian này có thể vừa để sinh viên xả stress, căng thẳng sau những tháng ngày vùi đầu vào sách vở. Tìm hiểu và cho bản thân thêm nhiều thử thách trải nghiệm mới mẻ hơn. Tìm ra được niềm đam mê đích thực của chính mình, tự đặt câu hỏi liệu rằng con đường mình đang đi có đúng hay không?

Bảo lưu đại học vì không đủ điều kiện kinh tế. Việc dồn nén áp lực này trong một thời gian dài ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý và quá trình học tập của sinh viên. Bạn có thể dùng thời gian bảo kết quả học tập để tìm kiếm một công việc kiếm thêm thu nhập chuẩn bị cho các sinh hoạt phí sau khi trở lại học tập tại trường. Việc tiết kiệm tiền bạc sẽ giúp bản thân bạn tạo thói quen chi tiêu và kiểm soát tiền của mình hợp lý hơn. Ngoài ra việc đi làm còn giúp bạn có thêm nhiều kỹ năng mềm và trải nghiệm môi trường lao động.

Vì lý do cá nhân sinh viên luôn sao nhãng việc học, không tập trung học tập dẫn đến kết quả học tập yếu kém. Vì vậy sinh viên thực hiện việc bảo lưu học tập để ổn định tinh thần hơn, tránh gặp trường hợp bỏ thi, bị điểm liệt môn…

Hạn chế khi bảo lưu đại học

Việc bảo lưu kết quả học tập sẽ diễn ra trong một thời gian khá dài nên việc các bạn sinh viên quên hết các kiến thức đã được học liên tục trước đó là điều không thể tránh khỏi. Đa số các bạn sinh viên nghĩ rằng bảo lưu đại học chỉ xảy ra trong một thời gian, và trước khi quay trở lại học tập các bạn chỉ cần ôn tập sơ sài là nhớ được. Nhưng sự thật không phải như thế, việc quay trở lại sau thời gian dài ngừng học tập sẽ rất khó cho bản thân bạn nắm bắt và theo kịp bài vở ở lớp. Vì thế đây là hạn chế chủ yếu khi bảo lưu đại học, các bạn sinh viên cần suy nghĩ kỹ để đưa ra quyết định có nên bảo lưu hay không?

Sau khi tìm được một công việc để kiếm thêm thu nhập, trang trải các khoản chi phí khác trong cuộc sống, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội tham gia môi trường làm việc. Tuy nhiên đây cũng là trở ngại lớn đối với sinh viên. Ma lực của đồng tiền rất lớn, sau khi làm việc các bạn dần quên đi mình là ai và mục đích mình làm thêm để làm gì. Từ đó các bạn đưa ra quyết định bỏ học để chỉ đi làm thêm kiếm tiền. Điều này đánh cược với cả tương lai của bạn.

Nhiều bạn muốn bảo lưu đại học để đi tìm giá trị bản thân. Nhưng rất nhiều trường hợp lý tưởng thì cao nhưng hành vi thực hiện không được bao nhiêu. Các bạn đề ra kế hoạch cho thời gian bảo lưu nhưng thay vào bắt đầu thực hiện nó thì bạn lại để bản thân lười biếng với suy nghĩ “nghỉ nốt hôm nay thôi” và rồi nghỉ nốt một năm mà bạn vẫn chưa làm được việc gì. Thứ các bạn mất không chỉ là kiến thức, tiền bạc mà hơn hết đó chính là thời gian, tuổi trẻ của chính bạn. Vì vậy hãy cân nhắc chín chắn để đưa ra quyết định có nên bảo lưu việc học đại học hay không nhé!

Tìm hiểu thêm về: thủ tục bảo lưu đại học

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here