Tìm hiểu về bảo lưu kết quả học tập

0
417
Đánh giá post

Việc bảo lưu kết quả học tập là vấn đề đáng quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên vì một lý do chủ quan hay khách quan nào đó mà tạm thời không thể tiếp tục tham gia học tiếp tại ngôi trường hiện tại được. Bài viết sau đây sẽ giúp quý bạn đọc tìm hiểu về bảo lưu kết quả học tập.

Bảo lưu kết quả học tập
Bảo lưu kết quả học tập

Bảo lưu kết quả học tập là gì? 

Một trong những vấn đề liên quan đến bảo lưu kết quả học tập được quan tâm nhất chính là bảo lưu kết quả trong quá trình học đại học.

Bảo lưu kết quả học tập đại học là việc những trường Đại học công nhận về giá trị chuyển đổi đối với kết quả trong quá trình học của sinh viên trong kỳ học đó, cùng với khối lượng kiến thức học đã được giảm trong quá trình sinh viên theo học. 

Tín chỉ môn học được bảo lưu là khối lượng những kiến thức đã tích lũy trong chương trình đào tạo, được tính bằng đơn vị học trình. Có thể quy đổi đơn vị học trình sang tín chỉ như sau: cứ 3 đơn vị học trình tương ứng với 2 tín chỉ, cứ 4 đơn vị học trình tương ứng với 3 tín chỉ, cứ 5 và 6 đơn vị học trình tương ứng với 4 tín chỉ, cứ 7 và 8 đơn vị học trình tương ứng với 5 tín chỉ.

Điểm được bảo lưu chính là điểm của những học phần mà được chuyển đổi thành kết quả học tập trong chương trình đào tạo.

Xem thêm: Nhập học

Khi nào cần bảo lưu kết quả học tập?

Nhắc đến vấn đề bảo lưu kết quả học tập chúng ta thường nghĩ đến các bạn đạt được học bổng, những bạn ôn thi đậu đại học rồi nhưng muốn tiếp tục tập trung ôn thi lại, những bạn có hoàn cảnh khó khăn, không có đủ học phí để nộp học sẽ tạm bảo lưu kết quả học của mình. Tuy nhiên, phải đắn đo, cân nhắc thật kỹ thì các bạn đó mới đưa ra quyết định tạm ngừng học tập và bảo lưu kết quả trong quá trình học.

Hiện có rất nhiều lý do mà các sinh viên đưa ra để làm đơn xin bảo lưu kết quả học của mình tại các trường đại học. Có nhiều sinh viên năm nhất vì muốn ôn thi lại và tham dự tiếp kỳ thi đại học. Các tân sinh viên này mặc dù đã đỗ đại học, mang niềm tự hào cho gia đình nhưng vì lý do chủ quan hay khách quan nào đó, có thể do đã chọn mình không thích hoặc có thể do một số trường hợp đã học hết một học kỳ nhưng lại không muốn tiếp tục học ngành này nữa. Chính vì thế mà những sinh viên này đã làm đơn xin bảo lưu kết quả học tập của mình để có thời gian ôn thi, nếu thi không được sẽ tiếp tục quay trở lại ngành ban đầu để học tiếp.

Hoặc bên cạnh đó, có những trường hợp sinh viên bị ốm, bị tai nạn cần chữa trị một thời gian dài gây ảnh hưởng tới công việc học tập hiện tại, nên cũng sẽ làm đơn xin bảo lưu kết quả trong quá trình học cho đến khi sức khỏe hồi phục sẽ tiếp tục theo học tiếp.

Ngoài ra cũng có một số trường hợp sinh viên đang học tập phải tham gia quân ngũ; hay có những trường hợp sinh viên mang thai cần nghỉ học một thời gian để sinh con; hoặc các sinh viên tham gia các giải thi đấu quốc tế,….thì những trường hợp này cũng cần bảo lưu kết quả trong quá trình học, sau khi giải quyết xong những vấn đề đó sẽ tiếp tục hoàn thành nốt khóa học của mình tại trường đại học.

Xem thêm: Bảo lưu đại học

Những trường hợp được phép bảo lưu kết quả học tập?

Theo Thông tư 08/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 18 tháng 03 năm 2021 về Quy chế đào tạo trình độ đại học.

Sinh viên được xin bảo lưu kết quả đã học trong các trường hợp dưới đây:

Sinh viên được điều động tham gia vào lực lượng vũ trang.

Sinh viên được cơ quan có thẩm quyền điều động, đại diện quốc gia để tham dự các giải đấu quốc tế, các kỳ thi quốc tế.

Sinh viên nghỉ thai sản hoặc bị ốm, bị tai nạn phải điều trị thời gian dài và có chứng nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Sinh viên không thuộc các trường hợp bị xem xét buộc thôi học hoặc kỷ luật và vì lý do cá nhân khác nhưng đã học tối thiểu 01 học kỳ.

Xem thêm: Thủ tục bảo lưu đại học

Thời hạn bảo lưu kết quả học tập là bao lâu?

Thời gian tối đa mà các sinh viên cần phải hoàn thành chương trình học phải tuân thủ theo quy định. Đồng thời sẽ cộng thêm vào 2 học kỳ với khóa dưới 3 năm học; cộng thêm vào 4 học kỳ đối với khóa từ 3 năm học đến dưới 5 năm học; cộng thêm vào 6 học kỳ đối với các khóa từ 5 năm đến 6 năm học.

Thời gian bảo lưu sẽ cần phải cộng vào học kỳ tiếp theo đối với những trường hợp bảo lưu kết quả trong quá trình học đại học theo nhu cầu của cá nhân.

Luật pháp không quy định bảo lưu kết quả trong quá trình học đại học cụ thể về thời gian tối thiểu hay tối đa khi bảo lưu kết quả học đại học. Mặc dù thế thì sinh viên cần đảm thời gian bảo lưu cùng với thời gian theo học chương trình học đúng quy định.

Thời gian bảo lưu sẽ được linh động tùy vào nhu cầu của các sinh viên và quy định bảo lưu cụ thể của từng trường Đại học đối với kết quả trong quá trình học của sinh viên. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here