Những vấn đề cần quan tâm về chuyển trường chuyển lớp

0
571
Đánh giá post

Hiện nay có rất nhiều phụ huynh có nhu cầu chuyển trường chuyển lớp học cho con. Xuất phát từ nhiều lý do khác nhau dẫn đến thực tế nói trên. Bài viết sau đây sẽ trình bày về khái niệm chuyển trường chuyển lớp để phụ huynh, nắm rõ, tham khảo và thực hiện. Kể đến một số lý do chuyển trường chuyển lớp thường gặp. Ưu điểm và hạn chế khi chuyển trường chuyển lớp.

chuyển trường chuyển lớp
Những vấn đề cần quan tâm về chuyển trường chuyển lớp

Chuyển trường chuyển lớp là gì?

Chuyển trường và chuyển lớp được hiểu là việc phụ huynh/học sinh có nhu cầu, mong muốn chuyển lớp học, trường học cho con em/bản thân học sinh. Học sinh sẽ chấm dứt việc tham gia học tập tại lớp học, ngôi trường hiện tại và chuyển đến một môi trường, lớp học khác phù hợp hơn.  

Đối với việc chuyển trường sẽ được thể hiện thông qua đơn xin nhập học chuyển trường. Được thực hiện khi phụ huynh/học sinh muốn rút hồ sơ học bạ của học sinh, dừng việc học tại ngôi trường sở tại và chuyển qua một ngôi trường khác phù hợp hơn với học sinh. Đơn xin nhập học chuyển trường cần cung cấp đầy đủ các thông tin như: thông tin của học sinh, quá trình học tập và rèn luyện của học sinh tại ngôi trường hiện tại, lý do của việc chuyển trường… Bên cạnh đó, đơn này còn thể hiện mong muốn, nguyện vọng chuyển đến ngôi trường khác – nơi dự định cho học sinh theo học trong tương lai. Người làm đơn thông thường sẽ là phụ huynh, người giám hộ hợp pháp cho học sinh thay mặt cho học sinh để viết đơn gửi đến nhà trường. Về vấn đề chuyển trường thuộc thẩm quyền quyết định từ hội đồng trường, ban giám hiệu nên đơn này sẽ phải gửi đến lãnh đạo nhà trường để được người có thẩm quyền phê duyệt cho học sinh chuyển trường.

Đối với việc chuyển lớp sẽ được thể hiện thông qua đơn xin chuyển lớp. Được thực hiện khi phụ huynh/học sinh muốn chuyển qua một lớp học phù hợp hơn với khả năng của học sinh. Đơn xin chuyển lớp cần cung cấp đầy đủ thông tin như: thông tin của học sinh, lớp học hiện tại và lớp học muốn chuyển đến, lý do chuyển lớp … Người làm đơn có thể là phụ huynh/học sinh, tuy nhiên ở phần cuối đơn cần có chữ ký của phụ huynh/người giám hộ hợp pháp của học sinh. Đơn này thông thường sẽ được gửi cho giáo viên chủ nhiệm và giáo viên chủ nhiệm sẽ hỗ trợ học sinh đề xuất ý kiến của học sinh chuyển lớp đến nhà trường.

Nói chung về việc chuyển trường chuyển lớp cơ bản đều giống nhau ở điểm muốn học sinh được chuyển sang một môi trường phù hợp và được học tập tốt nhất có thể. Vì vậy các vấn đề này sẽ được thể hiện qua đơn từ cụ thể, để nhà trường xem xét và phê duyệt việc chuyển trường hay chuyển lớp cho học sinh khi yêu cầu được đưa ra được xem là chính đáng.

Có thể bạn quan tâm: chuyển trường

Những lý do chuyển trường chuyển lớp thường gặp

chuyển trường chuyển lớp
Những vấn đề cần quan tâm về chuyển trường chuyển lớp

Việc chuyển trường và chuyển lớp thường xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Những lý do thông thường dẫn đến việc chuyển trường chuyển lớp có thể kể đến như sau:

  • Lý do từ môi trường học tập, lớp học, trường học không phù hợp với học sinh: Lượng kiến thức quá lớn, học sinh cảm thấy bị áp lực và không theo kịp được các bạn trong lớp; Học sinh có khả năng học tốt hơn, muốn chuyển sang một lớp học khác để được học tập, phát triển hơn; Học sinh không thể hòa nhập tại môi trường hiện tại, bị bạn bè cô lập. Tâm trạng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tiếp thu của học sinh…
  • Lý do vì gia đình: Gia đình học sinh chuyển địa điểm sinh sống, việc đi lại từ nhà đến trường rất xa và gặp nhiều khó khăn. Phụ huynh chuyển công tác đến nơi khác, địa phương khác nên gia đình cũng sẽ chuyển đi;
  • Tình hình tài chính của gia đình thay đổi. Thông thường trường hợp này phụ huynh và học sinh sẽ không đề cập trong đơn vì không ai muốn nói gia đình mình không đủ khả năng thanh toán học phí tại một ngôi trường. Tuy nhiên, nếu thẳng thắn trình bày lý do và hoàn cảnh của gia đình trong trường hợp con bạn là người có thành tích học tập tốt và được nhà trường quý trọng thì có thể sẽ nhận được sự giúp đỡ thông qua việc miễn giảm học phí cho con em mình…

Trên đây là một số lý do thường gặp phụ huynh/học sinh có thể tham khảo và trình bày trong đơn xin nhập học chuyển trường, đơn xin chuyển lớp.

Tham khảo thêm về: chuyển trường giữa học kỳ

Ưu điểm và hạn chế khi chuyển trường chuyển lớp

chuyển trường chuyển lớp
Những vấn đề cần quan tâm về chuyển trường chuyển lớp

Mặc dù việc chuyển trường và chuyển lớp đa số xuất phát từ nhu cầu chính yếu của gia đình/học sinh. Bên cạnh những ưu điểm của hình thức này cũng còn một số mặt hạn chế nhất định.

Ưu điểm khi chuyển trường chuyển lớp:

  • Học sinh sẽ được học tập tại một ngôi trường phù hợp hơn, một lớp học tương thích với khả năng học tập của học sinh. Tạo tiền đề, nền tảng cho học sinh phát triển một cách tốt nhất, toàn diện nhất. Môi trường giáo dục bảo đảm so với nhu cầu vào mong muốn của học sinh và gia đình.
  • Học sinh được học tập tại một ngôi trường gần nhà hơn, thuận tiện cho quá trình đi lại giữa nhà và trường. Cũng như thuận tiện cho việc đưa rước học sinh đi học của phụ huynh. Phù hợp với tài chính của gia đình…

Hạn chế khi chuyển trường chuyển lớp:

  • Khi học sinh chuyển trường hay chuyển lớp đến một lớp học, ngôi trường khác có thể khiến học sinh hơi bỡ ngỡ và chưa kịp thích nghi với môi trường mới. Khi mới tham gia học tập tại nơi khác, học sinh sẽ chưa có nhiều bạn bè, trong trường hợp học sinh bị cô lập do là học sinh mới cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của các em.
  • Lượng kiến thức giữa trường mới và trường cũ khác nhau. Có thể một số em chưa quen với phương pháp giảng dạy của thầy cô tại ngôi trường mới, lớp học mới dẫn đến việc khó tiếp thu và không hiểu bài. Tình trạng này nếu kéo dài lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh…

Trên đây là một số ưu điểm và hạn chế của việc chuyển trường chuyển lớp cho học sinh, quý phụ huynh có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho con em của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here