Kiến thức hay về vấn đề bảo lưu kết quả học tập

0
271
Đánh giá post

Bảo lưu kết quả học tập ngày nay không còn là một vấn đề xa lạ ở môi trường đại học. Trong quá trình học, sinh viên có thể gặp những vấn đề cá nhân dẫn đến không thể tiếp tục chương trình học đại học nhưng lại không muốn dừng hẳn việc học lại. Khi đó, bảo lưu kết quả học tập là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp ban hiểu rõ về nhưng kiến thức cần biết để bảo lưu kết quả học tập Đại học.

bảo lưu kết quả học tập

1. Khái quát về vấn đề bảo lưu kết quả học tập bậc Đại học
Bảo lưu kết quả học tập đại học là việc trường Đại học công nhận giá trị chuyển đổi của kết quả học tập ở kỳ học đó cùng khối lượng kiến thức đã được giảm trong quá trình sinh viên theo học.
Tín chỉ môn học được bảo lưu được hiểu là những kiến thức đã được tích lũy trong chương trình học, chương trình này được tính bằng học trình. Điểm quy đổi có thể như sau:
– 3 đơn vị học trình quy đổi được 2 tín chỉ.
– 4 đơn vị học trình quy đổi được 3 tín chỉ.
– 5 và 6 đơn vị học trình quy đổi được 4 tín chỉ.
– 7 và 8 đơn vị học trình quy đổi được 5 tín chỉ.
Điểm được bảo lưu là điểm của các học phần được chuyển đổi thành kết quả học tập trong chương trình đào tạo hệ Đại học thứ nhất.

2. Quy trình bảo lưu kết quả học tập bậc Đại học
Sinh viên được phép xin bảo lưu kết quả học tập trong các trường hợp:
– Được điều động vào lực lượng vũ trang;
– Bị ốm đau, tai nạn phải điều trị thời gian dài và phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế;
– Vì nhu cầu cá nhân: Trong trường hợp này, sinh viên phải học được ít nhất 01 học kỳ và có điểm tích luỹ không dưới mức quy định của từng hệ đào tạo.
Các bước bảo lưu như sau :
Bước 1: Sinh viên làm đơn xin bảo lưu kết quả học tập;

bảo lưu kết quả học tập
Bước 2: Sinh viên nộp đơn tại bộ phận kê hoạch, phòng Đào tạo kèm theo các giấy tờ, chứng từ cần thiết (giấy gọi nhập ngũ, giấy nhập viện, giấy xác nhận của địa phương…), bảng điểm kết quả học tập.

bảo lưu kết quả học tập

Bước 3: Phòng đào tạo xét duyệt các điều kiện, trình ban giám đốc ký đồng ý cho sinh viên tạm ngưng tiến độ học tập và thông báo kết quả cho sinh viên.

bảo lưu kết quả học tập
Lưu ý: Hết thời hạn, sinh viên phải làm thủ tục trở lại học tập trước khi bắt đầu học kỳ/năm học ít nhất 2 tuần.

3. Sinh viên được bảo lưu trong bao lâu?
Thời hạn bảo lưu kết quả học tập đại học của sinh viên tại Khoản 3 Điều 6 tại Quyết định số 43/2007/QĐ/BGDĐT như sau:
– Thời gian tối đa các sinh viên cần hoàn thành chương trình học phải tuân theo Khoản 1, Điều 6, và:
+ Đối với khóa dưới 3 năm học là 2 học kỳ
+ Đối với khóa từ 3 năm học tới dưới 5 năm học là 4 học kỳ
+ Đối với các khóa từ 5 năm đến 6 năm học là 6 học kỳ
– Đối với những trường hợp bảo lưu kết quả học tập đại học theo nhu cầu của cá nhân thì thời gian bảo lưu sẽ cần phải cộng vào học kỳ tiếp theo.
Như vậy, luật pháp không quy định bảo lưu kết quả học tập cụ thể về thời gian tối đa hoặc tối thiểu nhưng mọi sinh viên cần chú ý thời gian bảo lưu cùng với thời gian theo học theo chương trình học cần phải được đảm bảo

4. Những vấn đề cần lưu ý khi bảo lưu kết quả học tập
Khi thực hiện việc làm đơn xin bảo lưu kết quả học tập, các sinh viên cần phải có sự chủ động và phải đứng ra tự chịu trách nhiệm giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình bảo lưu. Bởi vậy, khi viết đơn xin bảo lưu kết quả học tập, sinh viên cần cân nhắc thật kỹ để có quyết định phù hợp. Việc tham gia tuyển sinh đối với hệ chính quy sẽ thường ít đem lại sự cố hơn nhưng sinh viên cũng vẫn luôn cần cập nhật các chương trình đào tạo theo giai đoạn mới để luôn có thể giải quyết những vấn đề phát sinh
Quy định bảo lưu kết quả học tập sẽ phụ thuộc theo quy chế từ chính nhà trường đưa ra cùng các mức phù hợp. Bạn không nên gộp điều kiện bảo lưu của các trường lại với nhau mà nên tìm hiểu quy chế bảo lưu riêng của trường mình, bạn có thể tìm hiểu qua phòng công tác sinh viên của trường mình, nới có những thông tin chính xác, bổ ích nhất.

Xem thêm thông tin về bảo lưu kết quả học tập tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here