Lợi ích của nhập học trực tuyến mùa dịch cho trẻ mầm non và tiểu học

0
370
Đánh giá post

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của học sinh các trường tiểu học và mầm non, vì vậy các trường đã chuyển sang hình thức dạy và học tại nhà qua hình thức học online. Lợi ích của việc nhập học trực tuyến cho trẻ mầm non và tiểu học trong mùa dịch là gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nhập học trực tuyến
Lợi ích của việc nhập học trực tuyến trong mùa dịch cho trẻ mầm non và tiểu học

Lợi ích của việc học trực tuyến

Giải pháp hữu ích cho học sinh, sinh viên, du học sinh trên khắp thế giới trong mùa dịch hiện này là học online. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của phương pháp học trực tuyến và nhiều chuyên gia đánh giá cao lợi ích của phương pháp học này.

Lợi ích của học online mùa dịch đã được nhiều học sinh, sinh viên khẳng định, hơn nữa học trực tuyến cũng là cách để có thể liên tục đầu tư cho giáo dục, bắt kịp sự thay đổi của thế giới.

(i) Học sinh, sinh viên sẽ nắm bắt bài giảng tốt hơn khi học trực tuyến, vì để giúp sinh viên nghe bài một cách rõ ràng giảng viên sẽ sử dụng các công cụ như: video, PDF, podcast… Bên cạnh đó, học sinh, sinh viên có thể nghe đi nghe lại nhiều lần, không xảy ra tình trạng nghe không rõ hay bỏ lỡ bài giảng như khi học trực tiếp.

(ii) Học online tạo điều kiện thuận lợi tối đa về địa điểm và thời gian học tập. Học sinh, sinh viên có thể nghe giảng ở bất kỳ đâu và học ở bất kỳ thời điểm nào. Học trực tuyến sẽ giúp cải thiện sự chuyên cần của học sinh, sinh viên vì có thể học mọi lúc, mọi nơi.

(iii) Đặc biệt là với du học sinh, học trực tuyến mùa dịch còn làm giảm áp lực tài chính, vì bạn có thể tiết kiệm nhiều loại chi phí hơn khi về nước và tham gia học online, so với học tập trực tiếp tại trường học. Đồng thời, vẫn tiếp cận được kiến thức, chương trình giáo dục quốc tế chất lượng của trường.

(iv) Học trực tuyến phù hợp với cách học của chính bạn. Vì bạn có thể dễ dàng cá nhân hóa cách học, lộ trình học tập của bản thân

Phương pháp dạy học online trẻ mầm non hiệu quả

Đưa hoạt động ngoài trời vào chương trình học trực tuyến

Việc áp dụng học trực tuyến kết hợp với các hoạt động ngoài trời đối với một số trường mầm non quốc tế hiện nay điều vô cùng cần thiết. Ví dụ, giáo viên có thể cho các học sinh tự trải nghiệm vườn hoa tại nhà khi học về màu sắc của các loại hoa, và đưa ra các câu hỏi liên quan đến bài học để trẻ có thể tự trả lời hoặc làm video để gửi câu trả lời của mình. Việc này mang lại cho trẻ nhiều sự vui thích đối với thiên nhiên, giúp trẻ có thể tự trải nghiệm thực tế làm cho bài học trực tuyến đạt hiệu quả hơn.

Bài học thay đổi liên tục tạo sự thú vị cho trẻ

Để giúp tạo sự thú vị cho trẻ giáo viên luôn không ngừng thay đổi đề tài bài học trong khi học online cũng như trên lớp tại trường quốc tế. Bên canh đó, trẻ sẽ học rất nhanh khi trẻ mầm non tiếp cận với một vấn đề nào đó nhưng ba mẹ cũng cần phải đảm bảo giúp con thư giãn và học tập phù hợp.

Thông thường, tại các trường quốc tế để trẻ học tập hiệu quả hơn các bài giảng thiết kế cho việc học trực tuyến được chia thành các phần với độ dài khoảng 30 phút tối đa mỗi bài. Sau đó, trước khi bắt đầu bài học tiếp theo trẻ sẽ được cho nghỉ giải lao 15 phút. Nếu học quá 30 phút thì việc tiếp thu kiến thức cho các bé sẽ ít hiệu quả hơn vì học sinh mầm non không đủ kiên nhẫn để ngồi học trước máy tính quá lâu.

Chương trình học của trẻ được cá nhân hóa phù hợp với sự phát triển của từng trẻ

So với các bậc học khác việc học trực tuyến đối với học sinh mầm non và tiểu học sẽ gặp nhiều khó khăn hơn không chỉ về khả năng tập trung mà còn về khả năng tư duy và tiếp thu của từng bé. Tuy nhiên, với kế hoạch dạy học phù hợp với sự phát triển của từng bé các giáo viên mầm non tại các trường quốc tế vẫn có thể giúp trẻ học tập hiệu quả. Cụ thể, thông qua việc tìm hiểu và nắm bắt được khối lượng kiến thức, kỹ năng các bé đang có, khả năng tiếp thu ở mức độ nào, các giáo viên cần hỗ trợ các bé “cá nhân hóa” lộ trình học của mình. Qua đó, thiết kế lộ trình học và bài giảng phù hợp với trình độ của từng bé.

Nhập học trực tuyến
Lợi ích của việc nhập học trực tuyến trong mùa dịch cho trẻ mầm non và tiểu học

Những lưu ý khi cho trẻ nhập học trực tuyến trong mùa Covid

Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc học tập online

Năm nay là một năm học đặc biệt và cũng là năm đầu tiên học sinh, sinh viên cả nước cùng chung không khí đón năm học mới bằng hình thức học online. Phụ huynh sẽ cần chuẩn bị những thiết bị dụng cụ học tập cần thiết để con trẻ có một năm học mới thuận lợi.

  • Chuẩn bị về sách vở
  • Chuẩn bị về dụng cụ học cơ bản
  • Chuẩn bị những thiết bị điện tử học trực tuyến cơ bản nhất

Đường truyền mạng luôn ổn định

Trong trường hợp địa phương đang có chỉ định học online thì bắt buộc phụ huynh phải chuẩn bị đường truyền mạng luôn ổn định và tốc độ truyền tải tốt để con trẻ có thể học tốt và hiệu quả. Chỉ với vài thao tác đơn giản phụ huynh đã có thể đăng ký dịch vụ và tốc độ mạng giúp cho trẻ học tập tốt hơn. Phụ huynh có thể đăng ký ký gói dịch vụ Internet chất lượng và trả phí hoàn toàn bằng trực tuyến qua internet banking, ví điện tử,…

Phụ huynh cần chuẩn bị tinh thần cho việc học trực tuyến

Phụ huynh cần thiết lập, chuẩn bị tinh thần cùng con thực hiện các sinh hoạt và thời gian biểu giống như thời điểm con sẽ đi học offline để cho bé làm quen với cuộc sống hàng ngày khi chuẩn bị vào năm học mới. Con trẻ sẽ có thói quen tốt và cảm thấy nhẹ nhõm hơn nếu có thời gian biểu hợp lý trước khi vào học. Ngoài ra, để có thể tìm hiểu và nắm bắt hết tình hình học tập phụ huynh cần kết nối với giáo viên chủ nhiệm của con.

Chuẩn bị tổng quan các kiến thức cơ bản cho các con

Phụ huynh nên cùng con chuẩn bị tổng quan các kiến thức cơ bản trước ki vào học như có thể học những khóa học online trước cùng con. Ngoài ra, mỗi tối phụ huynh nên cùng con học bài chỉ dẫn những kiến thức con chưa hiểu, giới thiệu mục lục để con nắm được tổng quan, và tăng cường bài tập củng cố cho con.

Không gian học tập cho trẻ

Không gian học tập cho trẻ là vô cùng quan trọng vì sẽ làm cho việc học tập của trẻ được diễn ra tốt nhất và hiệu quả nhất. Vì vậy, phụ huynh nên tạo cho trẻ một không gian yên tĩnh, thoải mái sẽ giúp con tập trung học tập khi học trực tuyến.

Phụ huynh nên tạo điều kiện học tập hết cỡ cho con như không nói chuyện, trao đổi quá to, giảm âm lượng tivi, loa đài,… Bên cạnh đó, phụ huynh có thể ngồi học cùng con nhưng không được can thiệp vào quá trình học và làm bài tập của con.

Tập luyện và hình thành thói quen như đi học bình thường

Thói quen ghi chép

Để giúp cho trẻ nhớ bài tốt hơn, ghi nhận kiến thức lâu hơn phụ huynh hãy tập cho trẻ thói quen ghi chép bài học. Việc ghi chép lại sẽ giúp trẻ dễ dàng củng cố kiến thức đã học vì khi xem xong bài giảng trẻ có thể quên ngay. Việc ghi lại nội dung chính và ghi chú lại những phần giáo viên đã nhấn mạnh sẽ nâng cao hiệu quả học tập

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý

Phụ huynh nên hỗ trợ trẻ sắp xếp thời gian biểu hợp lý từ đó hình thành những thói quen căn bản cho trẻ. Vì thói quen tốt sẽ giúp con người ta dễ thành công hơn trong cuộc sống. Từ đó, đến khung giờ học trẻ sẽ tập trung với tinh thần thoải mái, tỉnh táo và tiếp thu nhanh hơn. Trẻ sẽ tự nhận thức được thời gian nên làm bài tập ở nhà, thời gian cho các hoạt động khác như thể thao, vui chơi,…

Lưu ý về việc hoạt động thể chất của trẻ

Sức khỏe và thể chất là yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho trẻ có thể học online hiệu quả. Chắc hẳn việc học trực tuyến luôn cần trẻ phải chuẩn bị tinh thần tỉnh táo, thoải mái mới có thể tiếp thu bài tốt nhất và hiệu quả. Vì vậy, một thể chất khỏe mạnh, tinh thần tỉnh táo, đầu óc thoải mái sẽ giúp cho trẻ nâng cao kết quả học tập trong quá trình học trực tuyến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here