Nhập học – Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

0
261
Việc làm thêm cho sinh viên tại timviec365.com
Đánh giá post

Để trang bị cho một môi trường họp tập mới là cánh cửa Đại học. Tân sinh viên luôn lo rằng không biết nên chuẩn bị gì và sẽ làm những gì cho một cuộc sống mới khi bắt đầu phải nhập học. Thấu hiểu được điều đó, nên chúng tôi đưa ra những lời khuyên sau đây để giúp các tân sinh viên có thể chuẩn bị kĩ càng hơn cho trước và sau khi nhập học.

Nhập học - Tân sinh viên cần chuẩn bị những gì?

Để biết thêm thông tin, hãy tuy cập TẠI ĐÂY!

1. Tân sinh viên nên  chuẩn bị trước các loại giấy tờ nhập học theo nhà trường yêu cầu

Khi được nhận giấy thông báo nhập học, tân sinh viên nên chú ý nhà trường yêu cầu phải có những giấy tờ gì cần phải chuẩn bị. Các bạn cần phải lưu ý và chuẩn bị bỏ dô cặp xách của mình trước để không bị quên. Vì đây là những giấy tờ rất quan trọng.

Một số loại giấy tờ nhập học chủ yếu như: Giấy thông báo trúng tuyển đại học; giấy chứng nhận về kết quả thi tốt nghiệp THPT; bằng tốt nghiệp THPT( bản chính và bản sao); học bạ; giấy khai sinh của bạn; Căn cước công dân; sổ hộ khẩu,.…

2. Tân sinh viên cần xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch học tập

Sau khi bắt đầu nhập học xong việc đầu tiên tân sinh viên cần nghĩ đến là xác định mục tiêu cuộc đời trong 4 năm đại học. Sau đó, cần phải xây dựng được kế hoạch học tập, kế hoạch chính mà mình cần phải đạt đươc trên giảng đường đại học.  

Để xác định được đúng các mục tiêu trên, bạn cần phải tham khảo những ý kiến của các anh chị sinh viên khóa trước. Các bạn tân sinh viên muốn biết người nào cần phải hỏi thì hãy nhìn vào cách đối nhân xử thế của họ và sau là nhìn vào bảng điểm của họ. Vì chỉ có học hỏi người giỏi, người tốt thì ta mới trở nên tốt hơn.

3. Tân sinh viên cần tìm nơi ở phù hợp

Các bạn tân sinh viên có hai sự lựa chọn đó là một là thuê trọ hoặc là ở ký túc xã của nhà trường. Thông thường là các bạn tân sinh viên năm nhất nên ở ký túc xã để dần quen với môi trường mới. Tuy nhiên không phải trường nào cũng có kí túc xá cho đủ lượng sinh viên viên, nên các bạn phải đành chấp nhận thuê trọ. đủ

Lợi ích khi ở ký túc xã là: Các chi phí rẻ, an ninh an toàn, môi trường nhiều sinh viên năng động, cùng ngành có thể học tập lẫn nhau…

Nhược điểm khi ở ký túc xã là: đông người nên bạn không có không gian riêng tư, đở tập thể nên có đôi khi xảy ra mâu thuẫn, chỉ ăn ngoài nhiều đồ ăn mất vệ sinh…

Có thể nói việc thuê trọ ở ngoài thì hầu như những ưu và nhược điểm trái ngược  so với ký túc xã: Đảm bảo được không gian riêng tư; được nấu nướng tự lo, tuy nhiên chi phí đắt đỏ, an ninh thì phức tạp…

4. Tân sinh viên nên trang bị những kiến thức về sức khỏe

Học đại học là bạn phải chấp nhận tự lập, xa gia đình, không ai sẽ nhắc nhở bạn về ăn gì, uống gì nên bạn cần phải trang bị những kiến thức về sức khỏe để có thể tự chăm sóc cho bản thân của mình. Tân sinh viên có thể học hỏi qua ba mẹ, internet,..

5. Tân sinh viên cần phải học cách nấu nướng

Nếu các bạn tân sinh viên chưa biết nấu nướng, thì ngay từ trước khi bắt đầu phải xa gia đình, các bạn nên học hỏi về các công thức nấu ăn đơn giản, ngon, những món dễ ăn. Vì khi xa đình, bạn phải tự nấu ăn cho mình nếu muốn tiết kiệm các khoản chi phí phải ăn ngoài. Hơn nữa, nếu bạn biết nấu ăn, bạn có thể tự tin chăm sóc bản thân mình cách tốt hơn.

6. Tân sinh viên cần học cách giặt giũ và cách phơi phóng trang phục

Phần lớn các bạn học sinh THPT đều quen với việc được bố mẹ chăm lo cho từng chút, không phải giặt đồ, phơi đồ như thế nào để quần áo được sử dụng lâu hơn.  Vì thế, ngay từ trước khi phải gia xa đình hãy tập cách gaiwtj đồ, phơi đồ đúng cách để chuẩn bị cho hành trang tự lập của bản thân mà không có bố mẹ trợ giúp.

7. Tân sinh viên cần phải chuẩn bị riêng cho mình một chiếc thẻ ATM với một ít  tiền mặt

Có thể nói thẻ ATM là vật cứu cánh rất quan trọng cho tân sinh vào những ngày cuối tháng hoặc là đầu tháng. Vì vậy, đủ 18 tuổi, các bạn nên ra ngân hàng nào phù hợp nhất với bản thân để mở tài khoản ngân hàng. Có thẻ ATM rất tiện lợi cho các bạn tân sinh viên, bạn không cần phải giữ ở ngoài quá nhiều tiền, nếu cần bạn chỉ cần ra ngân hàng để rút tiền. Và đặc biệt là khi có thẻ ATM, khi bạn ở xa thì bố mẹ gửi tiền ào cho bạn nhanh hơn và thuận lợi hơn..

Tân sinh viên có thể tham khảo một số ngân hàng như:Vieetjcombank, BIDV, Techcombank, TPBank, PVBank…

8. Tân sinh viên cần phải mua giáo trình và đồ dùng để phục vụ cho việc học tập

Các bạn tân sinh viên sau khi nhập học cần phải nhanh chóng rèn luyện về việc học tập tốt hơn, nếu bạn không muốn bỏ xa những người khác. Và để phục vụ tốt cho việc học của bạn thì giáo trình môn học và đồ dùng học tập là rất cần thiết. Tuy nhiên các bạn tân sinh viên trước khi mua giáo trình của môn học nào đó nên hỏi thăm các anh chị khóa trên xem có thể xin sách, mượn hoặc mua lại để tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua giáo trình cũ ở các hiệu sách xung quanh trường học hoặc ở những phố sách cũ như là: Đinh Lễ, Nguyễn Quý Đức, Trần Quốc Hoàn, Đường Láng, …

9. Tân sinh viên cần trang bị cho mình một cái laptop 

Laptop được coi là công công cụ phục vụ rất đắc lực cho việc học tập và tìm kiếm thêm những tài liệu cho các bạn tân sinh viên, tuy nhiên để lựa chọn thời điểm nào để mua máy tính thì cần phải phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường laptop có nhiều tầng giá khác nhau để các bạn lựa chọn. Khi lựa chọn laptop, bạn nên cân nhắc nó có phù hợp với kinh tế gia đình hay không, phù hợp hợp ngành học hay không, có bền hay không,…để có thể tìm được một chiếc laptop phù hợp.

10. Tân sinh viên nên tìm các “tiền bối” để có thể học hỏi

“Tiền bối” ở đây  là nói đến các anh chị sinh viên khóa trước, họ là những người có kinh nghiệm, đã trải qua những gì mà tân sinh viên đang phải chuẩn bị bước. Hơn nữa, họ cũng rất vui khi chia sẻ cho bạn những gì mà họ đã trải qua, qua đó bạn sẽ học hỏi được rất nhiều thứ. Vì thế, hãy chọn những “tiền bối” mà bạn cảm thấy họ là người đáng gửi gắm nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here