Những điều bạn cần biết về tai nghe bạn cần biết

0
81
Đánh giá post

Loại tai nghe

Wired

Là loại truyền thống mang lại chất lượng âm thanh trọn vẹn nhất mà ít tai nghe không dây nào có thể so sánh bằng. 

Hiện nay, chúng vẫn là lựa chọn số một của các ca sĩ, nhà soạn nhac và nhà phối nhạc. Bởi chúng được kết nối trực tiếp với thiết bị phát nên có thể đảm bảo được 100% chất lượng và không phải thông qua file nén, không có độ trễ và hoàn toàn ổn định.

Ngày nay người dùng thường thích sử dụng tai nghe không dây hơn bởi tai nghe có dây rất vướng víu khi sử dụng. Rất khó trang bị thêm nhiều tính năng mới và hơn hết các điện thoại giờ đã không còn sở hữu jack cắm 3,5 mm nữa

 

TWL (True Wire-Less): 

Hiện đang là xu hướng bùng phát trong những năm trở lại đây. Đáp ứng nhu cầu gọn, nhẹ và linh hoạt mà không vướng bất kì sợi dây nào. Hai tai nghe và thiết bị phát sẽ kết nối với nhau thông qua công nghệ bluetooth.

Tai nghe True Wireless sẽ dễ đeo hơn đặc biệt dành cho những người hay sử dụng cho hoạt động thể thao. Vì là một xu hướng nên các nhà sản xuất sẽ thi nhau đưa vào các tính năng hay ho và thú vị như: cảm biến 1 chạm, chống ồn chủ động, Google assistant, khử khuẩn UV, …

Chưa kể tai nghe True Wireless sẽ thường có cho mình thêm case sạc giúp tăng tính di động và bảo vệ tai nghe tốt hơn khi để trong cặp sách hoặc túi xách.

Các hãng smartphone ngày càng thích việc xóa bỏ jack cắm 3,5mm để tăng khả năng chống nước. Nếu bạn muốn sử dụng tai nghe có dây thì buộc phải mua thêm jack chuyển đổi.

Tuyệt vời là thế những tai nghe TWL rất dễ mất, rất ít mẫu thiết kế nào khác ngoài In-ear hoặc ear-bud. Để mà so sánh cùng chất lượng âm thanh thì TWL sẽ cao hơn rất nhiều so với 2 mẫu còn lại và thời lượng sử dụng cũng hạn chế hơn.

 

Wireless: 

Thường sẽ dùng để ám chỉ các loại tai nghe không yêu cầu dây để kết nối với nguồn phát. Thay vào đó, âm thanh sẽ được truyền qua tín hiệu Bluetooth. Công nghệ Bluetooth mới nhất hiện nay đang là 5.2 với nhiều cải tiến hơn về mặt kết nối cũng như tính ổn định. Tuy nhiên, các định dạng kết nối như 5.0 hay 5.1 vẫn ổn cho tới thời điểm hiện tại. 

Nhiều người có thể sẽ bị nhầm lẫn giữa Wireless và Truewireless nhưng thực ra rất dễ để nhận biết. Chúng khác với True Wireless là vẫn sẽ có dây kết nối giữa 2 bên tai nghe và bộ điều khiển lẫn pin (dạng neckband).

Dòng tai nghe này sẽ vẫn giữ một vài ưu điểm giống như TWL nhưng thời lượng pin sẽ tốt hơn, ít gặp tình trạng mất kết nối giữa 2 bên tai, chống nước tốt hơn và phù hợp cho thể thao hơn.

Đồng thời, chúng cũng giữ lại nhược điểm của tai nghe có dây truyền thống thông thường. Chúng rất dễ bị đứt ngầm, dễ bị rối và cực kì ít các tính năng cao cấp giống như TWL.

 

Thiết kế

Earphone

In-Ear

Là dạng tai nghe có phần tips tai và ống truyền âm dài, mảnh dễ dàng tiến sâu vào trong lỗ tai. Tai nghe có thể dễ dàng đưa âm thành tới màng nhĩ. 

Với tips tai thường tai nghe in-ear sẽ mang trong mình khả năng chống ồn thụ động và hạn chế tương đối âm thanh lọt ra ngoài. Khi đeo chúng lên tai, bạn sẽ gần như không còn nghe thấy xung quanh nữa và xung quanh cũng không thể biết được bạn đang nghe gì.

Tai nghe in-ear trên thị trường có 2 loại: phổ thông được sản xuất đại trà trên thị trường và tai nghe được thiết kế theo yêu cầu (custom).

Tai nghe in-ear thường gặp tình trạng đeo không vừa do kích thước tai mỗi người là khác nhau. Thì tai nghe custom lại khắc phục hoàn toàn do được đúc thủ công dựa theo khuôn tai người sở hữu.

Giá thành của tai nghe in-ear custom cao hơn toàn bộ các tai nghe hiện có trên thị trường và tồn tại độc nhất không giống với bất kì tai nghe nào khác. Thường chỉ các ca sĩ biểu diễn hoặc những ai chơi audio mới sở hữu.

Khi sử dụng tai nghe in-ear hoặc mới sử dụng sẽ có cảm giác đau tai, ra mồ hôi và một chút ù nhẹ nếu sử dụng trong thời gian dài

Ear-bud

Tai nghe Ear-bud sẽ chỉ được cài lên phần vành tai hoặc khoang tai và phát trực tiếp âm thanh thông qua driver tới màng nhĩ. Với khoảng cách từ màng loa đến màng nhĩ xa hơn in-ear khiến cho việc cách âm với môi trường xung quanh kém hơn đồng thời sẽ bị ảnh hưởng bởi tạp âm nhiều hơn. 

Chưa kể khi đeo, bạn sẽ phải đẩy âm lượng cao hơn mức cần thiết để có thể nghe rõ. Theo thời gian, việc sử dụng âm thanh tần số cao liên tục có thể ảnh hưởng trực tiếp lên thính giác.

Không phải do tôi ghét thiết kế này nhưng thực sự chúng rất ít ưu điểm để có thể so sánh với thiết kế in-ear ngoài việc đeo thoáng hơn, giá thành rẻ hơn và thời gian sử dụng lâu hơn. Dần dần cũng ít hãng tai nghe còn sản xuất ra các mẫu ear-bud nữa mà chuyển sang in-ear nhiều hơn.

 

Headphone

Headphone ám chỉ các loại tai nghe lớn, vòm qua đầu và chụp lên phần tai. Chúng sẽ chia ra làm 2 loại chính bao gồm on-ear và over-ear

Over-ear

Là loại tai nghe có kích thước đệm tai lớn bao phủ và ôm trọn hoàn toàn tai của người sử dụng. Khả năng cách âm của chúng sẽ tương tự giống như mẫu tai nghe in-ear chỉ khác là thoải mái hơn và dễ sử dụng hơn.

Nhờ có màng loa lớn hơn nên tai nghe over-ear tái tạo lại âm thanh tốt hơn kết hợp khả năng chống ồn thụ động thì có thể nói đây là loại tai nghe mang đến chất lượng âm thanh cao nhất trong toàn bộ.

Tuy nhiên, việc lớp đệm xung quanh khi đeo lâu sẽ dẫn đến tình trạng bí bách và ra mồ hôi tai tương tự in-ear vậy. Với những ai đeo kính hoặc có mái tóc dài thì khả năng chống ồn thụ động gần như mất hoàn toàn và đôi khi sẽ còn gây ra cảm giác khó chịu khi đeo.

 

On-ear

Là một phiên bản tương tự giống như over-ear nhưng khác ở chỗ phần đệm tai thay vì ôm trọn tai thì chúng sẽ được tiếp xúc trực tiếp với tai. Về chất lượng âm thanh sẽ tương tự với over-ear nhưng sẽ kém hơn một chút bởi khả năng cách âm tệ hơn, dễ bị rò rỉ âm thanh ra bên ngoài.

Thứ khiến on-ear hơn Over-ear là ở cảm giác đeo. Chúng sẽ nhẹ hơn, ít nóng và bí bách hơn nhưng chúng sẽ dễ gây đau tai hơn do tiếp xúc trực tiếp lên phần sụn tai.

Đặc biệt, chúng vẫn không được sinh ra với những ai đeo kính và là cực hình với những ai đeo khuyên.

Tai nghe truyền âm xương

Là công nghệ cũng không quá mới trong thời gian gần đây nhưng chúng vẫn chưa được biết đến quá nhiều.

Sử dụng nguyên lý truyền âm thông qua chất rắn, ở đây được hiểu là xương. Thay vì truyền tải âm thanh qua không khí như những loại tai nghe thông thường thì chúng lại đưa rung động thông qua xương hàm trên và đi thẳng trực tiếp vào tai.

Cụ thể hơn âm thanh sẽ truyền đi thông qua hộp sọ thẳng đến ốc tai mà không đi qua màng nhĩ, malleus, incus hay stapes. Ốc tai sau đó sẽ di chuyển những sợi stereocillia trong Corti (1 phần của Cochlea).

Ưu điểm của bone-conduction bao gồm: thoải mái khi đeo, vẫn có thể nghe được mọi thứ xung quanh, cách âm tuyệt đối. Bù lại, chất âm của bone-conduction khá là kém, bass thấp, mid và treb cũng khó cảm nhận. Đối với người sử dụng lần đầu có thể sẽ khó chịu và dễ bị giật mình.

Vậy loại tai nghe nào phù hợp để tập thể thao?

Với quan điểm cá nhân, với earphone thì In-ear monitor khi tập thể thao sẽ phù hợp hơn cả vì thiết kế chúng sẽ đi sâu vào trong lỗ tai và đôi khi chúng còn có thêm phần earhook để bám tai chắc chắn hơn, khả năng chống ồn của chung tốt hơn là  các mẫu earbud.

Còn đối với những ai muốn sử dụng headphone thì over-ear sẽ tốt hơn on-ear. Khi đeo On-ear để chạy những lần xung chấn khi tiếp đất sẽ làm tai nghe của bạn tuột khỏi tai khi có mồ hôi. Còn Over-ear sẽ gần như ôm hoàn toàn tai và đầu khiến bạn không phải lo lắng khi đeo nhưng vẫn phải đối diện với vấn đề mồ hôi.

Audio Driver

Audio Driver là gì? Driver nắm vai trò gì trong việc truyền tải âm thanh?

Driver là bộ phận quan trọng nhất giúp chuyển đổi tín hiệu âm thanh thành các dao động trong không khí. Đôi khi chúng sẽ được truyền xương giúp con người cảm nhận được. Các driver không chỉ khác nhau về cấu trúc, cấu tạo và giá thành. Chúng còn sở hữu chất âm độc lập riêng biệt. Từ đấy, nhiều nhà sản xuất sẽ sử dụng nhiều driver khác nhau, tinh chỉnh và tạo ra chất âm riêng. Thuật ngữ chuyên ngành thường được gọi là driver Hybrid.

  • Dynamic: Là loại Driver phổ biến nhất, chi phí thấp và dễ lắp đặt. Hoạt động bằng tương tác giữa nam châm và lực điện từ của dây thoại. Nhờ cơ chế hoạt động đơn giản nên chúng không cần nguồn phát mạnh mà vẫn tạo ra âm lượng lớn. Diện tích tiếp xúc với không khí lớn nên tạo được dao động mạnh hơn. Ở tần số thấp cho ra âm Bass chắc và nảy. Tuy nhiên, khi ở âm lượng cao chúng thường gặp tình trạng méo và cần các kỹ sư âm thanh tinh chỉnh để có thể đạt chất lượng hoàn mỹ. 
  • BA (Balanced Armature): Sở hữu kích thước nhỏ hơn nhiều so với dynamic đồng thời hoạt động cũng phức tạp hơn. Loại driver này có thể được tinh chỉnh để chuyên xử lý một dải âm nhất định. Đặc biệt là dải Mid và Treble. Vì vậy nhiều hãng thường kết hợp nhiều driver BA vào trong cùng một tai nghe hoặc kết hợp với Dynamic để tăng dải Bass. Giá thành chung của các loại driver BA thường sẽ cao hơn Dynamic. Rất ít hãng nào sử dụng độc lập một driver BA duy nhất. Mà sẽ cần hỗ trợ của driver Dynamic để xử lý âm thanh tần số thấp.
  • Planar Magnetic: Thường xuất hiện trong các sản phẩm tai nghe over-ear. Về cách thức hoạt động sẽ có đôi phần giống với Dynamic bằng cách sử dụng từ trường để tạo ra âm thanh. Thay vì sử dụng cuộn cảm thì diapharm của planar magnetic chịu ảnh hưởng trực tiếp từ trường của nam châm.
  • Electrostatic: Hoạt động khác rất nhiều so với Dynamic hay Planar Magnetic , sử dụng thiết kế phân cực âm và dương để đẩy mảng diapharagm thông qua các phân tử không khí. Driver này khá phức tạp và đòi hỏi các thiết bị amplifier chuyên nghiệp. Thường chúng chỉ xuatas hiện trong các dòng tai nghe cao cấp sở hữu chất lượng âm thanh cao nhất trong các dạng tai nghe.
  • Magnetostriction (Bone Conductor): Như đã đề cập ở phía trên phần type-Bone Conductor. Tuy không mang quá nhiều giá trị về mặt trải nghiệm nhưng trong tương lai khả năng cao nó sẽ còn cải thiện thêm nhiều nữa. Hiện chúng cũng đang được nghiên cứu trong y học dành cho những ai bị suy giảm hoặc mất thính lực.

 

Khả năng kháng nước và chống nước

Để xác định khả năng chống nước sẽ dựa vào kí hiệu IP (Ingress Protection) trên bao bì hoặc thông số kĩ thuật sản phẩm trên website bán hàng. Nếu không có chỉ số này sẽ mặc định rằng tai nghe của bạn sẽ hỏng ngay lập tức nếu dính nước.

Về cơ chế đánh giá, IP XY, thì X sẽ là chỉ số chống vật thể rắn cụ thể ở đây sẽ là bụi hoặc va đập; Y sẽ là khả năng chống chất lỏng, nước. Sẽ không ai drop test tai nghe của mình đâu nên chúng ta sẽ chỉ chú ý đến chỉ số Y khi chọn mua tai nghe.

Nếu bạn sử dụng tai nghe để tập thể thao thì ít nhất hãy chọn những mẫu có chỉ số IPX3 trở lên và để có thể sử dụng khi đi tắm thì đảm bảo chúng ở mức IPX6 trở lên.

Noise-canceling

Passive: Có một từ mang tính chuyên ngành hơn là Noise-Isolating. Tôi cũng đã đề cập 1 chút ở phần type rằng tai nghe in-ear và over-ear sẽ có khả năng chống ồn thông qua thiết kế đặc trưng của chúng. Nói tóm gọn lại, tai nghe của bạn sẽ ngăn chặn hoặc hạn chế tiếng ồn xung quanh lọt vào một cách hoàn toàn tự nhiên thay vì sử dụng rung động tần số qua công nghệ lõi.

Active: Hoạt động bằng cách sử dụng chung tần số âm thanh ngược với âm thanh môi trường xung quanh khiến bạn hầu như không thể cảm nhận được chúng dù không hề bật nhạc. 

Không giống chống ồn thụ động, chống ồn chủ động sẽ buộc phải sử dụng micro và điện năng để tiếp nhận và xử lý. Công nghệ chống ồn chủ động buộc phải sử dụng năng lương để kích hoạt đồng nghĩa với việc những tai nghe sẽ có thời lượng sử dụng ngắn hơn.

Chống ồn thụ động sẽ gây khó chịu về mặt vật lý với từng người khi đeo thì ANC sẽ tạo ra âm thanh trắng khiến cho một vài người có thính giác nhạy bén sẽ liên tục nghe thấy tiếng rít do sóng âm mà tai nghe sử dụng để khử tiếng ồn xung quanh. 

Một vài người cho rằng việc đeo tai nghe ANC cả ngày là không thể bởi sóng âm mà ANC tạo ra sẽ loại bỏ cả một phần phổ âm trong bài nhạc của họ. Điều đó dẫn đến việc đôi tai phải hoạt động nhiều hơn để lấp đầy những phần âm đã mất, tạo cảm giác mỏi tai khi nghe lâu dài.

Nếu để chọn ra loại nào phù hợp nhất để nghe nhạc thì tốt hơn hết hãy chọn PNC. Khả năng cách ly tiếng ồn thụ động khi bật nhạc đã gần như tuyệt đối nếu môi trường xung quanh bạn không quá ồn. 

Như đã nói ở trên, việc sử dụng ANC có thể khiến bài nhạc bị bóp méo khiến trải nghiệm sẽ không được trọn vẹn. 

Còn nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng phương tiện công cộng đi lại, thường xuyên đàm thoại tại nơi đông người và yêu thích các công nghệ mới thì ANC vẫn sẽ hoàn toàn phù hợp. 

Xét về trải nghiệm đeo thì đại đa số ANC đều sẽ tinh chỉnh phù hợp cho tất cả người dùng . Xét về mặt sức khỏe thính giác thì ANC giúp bạn nghe được nhạc với âm lượng thấp ngay cả khi xung quanh vẫn ồn.

Yếu tố này sẽ tùy vào nhu cầu và sở thích cá nhân, vậy nên tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề này nữa.

 

Ear-tips

Đây sẽ là phần dành cho những ai thích mà đang sử dụng cặp tai nghe IEM. Chúng ta đều biết rằng trong toàn bộ thiết kế tổng thể, eartips sẽ chiếm một thành phần tối quan trọng của tai nghe. 

Sẽ có người chỉ cho rằng eartips đeo vừa là được, sẽ có một vài lại nghĩ có hay không cũng được. 

Điều này sẽ không sai hoàn toàn nhưng nếu bạn thực sự muốn đắm mình vào âm thanh thì việc tìm ra chiếc eartips sẽ không mất quá nhiều thời gian của bạn.

Sẽ không quá ngạc nhiên mỗi khi bạn mua tai nghe khi mở hộp đều sẽ có những cặp eartips cao su kích thước khác nhau để fit với tai bạn nhất.

Ngoài giúp tai nghe có khả năng cách âm thụ động thì chúng còn góp phần tăng giải Bass, làm âm Treble bớt sắc và chói tai hơn. 

Ngoài ra, chúng còn là công cụ số một giúp bạn đeo tai nghe trong nhiều giờ mà không cảm thấy khó chịu. Hiện nay, đại đa số các hãng tai nghe đều sẽ trang bị sẵn cho người dùng eartips dạng silicon. 

Chúng không tệ nhưng còn nhiều loại eartips khác. Với mỗi loại eartips sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm đeo khác nhau, một cấu trúc âm thanh khác nhau và khả năng cách âm khác nhau. 

Bạn hoàn toàn phải mua riêng bởi rất ít hãng cho sẵn đi kèm. Một vài loại Eartips hiện có mặt trên thị trường bao gồm: Spinfits, Foam, Silicon, Multi-flanged ,Hybrid, Flexifit Foam Tips, …

Tuy nhiên, để nói sâu về chủ đề này, tôi sẽ dành ra một topic khác. Nếu bạn hứng thú, hãy bookmark bài viết này và chờ đợi cho đến khi chúng tôi hoàn thành.

 

EQ Mode

Với từng dòng nhạc khác nhau sẽ cần tăng và giảm các dải âm khác nhau.

Ví dụ: Với EDM bạn sẽ cần phải đẩy dải Bass lên cao để có thể cảm nhận được sự bùng nổ năng lượng. Thì với các bản Opera thì cần tăng dải Mid hoặc treble để giọng ca sĩ có thể lên cao nhất có thể. Hoặc những nhạc cụ tần số cao như kèn hoặc violin thì dải mid cần phải đẩy lên cao hơn các dải còn lại, …

Để phân tích về dải âm thì chúng tôi sẽ dành ra một bài viết riêng trong tương lai.

Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều điều thú vị khác.

Với EQ Mode, nhà sản xuất cấp cho người dùng khả năng cá nhân hóa âm thanh để phù hợp với sở thích mỗi người. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng điều phối âm thanh vậy nên bạn có thể cân nhắc bỏ qua yếu tố này.

 

Mic đàm thoại

Điều này có vẻ khá hiển nhiên, nhưng bạn nên biết không phải mẫu tai nghe nào cũng có khả năng đàm thoại tốt.

Nếu bạn có một chiếc tai nghe chỉ vỏn vẹn 1 triệu đến 2 triệu, thứ bạn nhận được sẽ chỉ là một mic thu âm ở mức tạm ổn và đôi khi là tệ. Bù lại, khi chiếc tai nghe đạt đến ngưỡng cao hơn thì khả năng thu âm, lọc tiếng ồn, khử gió, … sẽ lại là một đỉnh cao khác.

Vậy nếu bạn có một chiếc mic thu âm tốt ở mức $50-$100? Thì bạn sẽ có một chất lượng âm thanh khá khó để chấp nhận. Đây là điều dễ hiểu để đánh đổi.

 

Codec audio

Để mà phân tích được Codec thì sẽ phải tốn thêm một bài viết dài khác và không phải hãng nào cũng sẽ trang bị hoặc ghi nó lên trên bao bì. Bạn có thể hiểu đơn giản như sau.

  • SBC: Là codec đầu tiên xuất hiện, có mặt trên bất cứ tai nghe Bluetooth nào dù cao cấp hay giá rẻ.
  • AAC: Ngoài là codec âm thanh Bluetooth thì AAC cũng là format âm thanh tiêu chuẩn của Youtube, các dòng sản phẩm của Apple hay các cỗ máy PlayStation, …
  • aptX & aptX HD: Khả năng truyền nhạc với chất lượng tương đương đĩa CD. Là một công nghệ âm thanh cao cấp. Thường chúng chỉ được trang bị trên các mẫu tai nghe, máy nghe nhạc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để tận dụng công nghệ thì cả nguồn phát (smartphone, máy nghe nhạc, ..) và nguồn thu (tai nghe, loa, …) đều phải hỗ trợ.
  • LDAC: Là tiêu chuẩn không dây cao cấp được Sony sáng chế có khả năng nén data tốt hơn SBC và aptX khoảng 3 lần từ đó gia tăng chất lượng âm thanh truyền tải. thường chúng sẽ chỉ xuất hiện trên các sản phẩm âm thanh cao cấp của Sony và hiếm khi xuất hiện trên sản phẩm âm thanh của hãng khác. Để sử dụng được LDAC thì cả nguồn phát và thu đều phải hỗ trợ tương tự như aptX & aptX HD.

Một số bài tham khảo

https://www.prosebox.net/entry/1512063/top-10-best-pop-up-ice-fishing-shelter-which-is-for-you/
https://niadd.com/statuses/1059746.html
https://twitter.com/OutdoorgearB/status/1589923269620436993?s=20&t=5cYmY2jqPYmCj_sNs0_C8Q
https://www.linkedin.com/posts/outdoorgeareviews_besides-if-you-are-having-trouble-finding-activity-6995689054180655104-nt-i?utm_source=share&utm_medium=member_desktop
https://www.vingle.net/posts/4942366
https://www.reddit.com/user/bestoutdoor/comments/yphq7a/12_best_4_man_ice_fishing_shelter_not_to_be/?utm_source=share&utm_medium=web2x&context=3
https://contactbestoutdoorgear.blogspot.com/2022/11/best-ice-fishing-hub-shelter-to-have.html
https://qr.ae/pv30XD
https://ok.ru/profile/600093297699/statuses/155748353297699
https://sites.google.com/view/9bestelectriclawnmowernottobem/trang-ch%E1%BB%A7
https://wiwoch.com/posts/130781
https://at.tumblr.com/bestoutdoorgear/finding-the-best-electric-riding-lawn-mower-for/f96kvpkcs1gj
https://www.instapaper.com/read/1549912613
https://sco.lt/99C1mC
https://gab.com/bestoutdoorgear/posts/109307685972752263
https://wakelet.com/wake/qgzI-089K2ZBL8eGB8-Bv
https://mastodon.social/@bestoutdoorgear/109307694736641437
https://band.us/band/88325328/post/61
https://www.metroflog.co/post/245935
https://pawoo.net/@Bestoutdoorgear/109307706659915055
https://vhearts.net/post/226761
https://mastodon.top/@Bestoutdoorgear/109307711016905850
https://mastodon.online/@Bestoutdoorgear/109274848155851377
https://www.vevioz.com/post/328913
https://mastodon.cloud/@Bestoutdoorgear/109307866353513643
https://www.besport.com/l/VOyL9fhW
https://boosty.to/bestoutdoorgear/posts/464f608e-4a9b-40ac-ae7b-b42eae542fd9?share=post_link
https://kaalama.org/post/366103
https://www.hahalolo.com/post/636a3a140d7de61cdfbd4489
https://blogfreely.net/bestoutdoorgear/the-best-hoverboard-for-beginners-is-those-with-quick-speeds-that-can-be
https://myanimelist.net/profile/bestoutdoorgear#lastcomment
https://www.myminifactory.com/stories/the-best-hoverboard-for-200-amazing-way-to-move-636a3ed346e50
https://www.prosebox.net/entry/1512549/the-11-best-portable-ice-fishing-shelter-for-your-choice/
https://niadd.com/statuses/1059752.html
https://twitter.com/OutdoorgearB/status/1590280839736463360?s=20&t=d3MO4EVkKUvAxWxndcySPw
https://www.linkedin.com/posts/outdoorgeareviews_there-are-many-different-types-of-ice-fishing-activity-6996046620010176512-RAHo?utm_source=share&utm_medium=member_desktop
https://www.vingle.net/posts/4945894
https://www.reddit.com/user/bestoutdoor/comments/yqe47x/best_ice_fishing_hub_shelter_to_have_when/?utm_source=share&utm_medium=web2x&context=3
https://contactbestoutdoorgear.blogspot.com/2022/11/top-11-best-large-ice-fishing-shelter.html
https://qr.ae/pvBoC9
https://ok.ru/profile/600093297699/statuses/155751714311459
https://sites.google.com/view/finding-the-best-electric-ridi/trang-ch%E1%BB%A7
https://wiwoch.com/posts/131360
https://at.tumblr.com/bestoutdoorgear/top-13-best-cordless-electric-lawn-mower-which-is/i8nuwtubqb60
https://www.instapaper.com/read/1551767670
https://sco.lt/7ZkgLY
https://gab.com/bestoutdoorgear/posts/109313272798343206
https://wakelet.com/wake/FmXvgfU2mC9Vhs1MHSFzx
https://mastodon.social/@bestoutdoorgear/109313286073804538
https://band.us/band/88325328/post/62
https://www.metroflog.co/post/246549
https://pawoo.net/@Bestoutdoorgear/109313291213133451
https://vhearts.net/post/227719
https://mastodon.top/@Bestoutdoorgear/109313295332853477
https://mastodon.online/@Bestoutdoorgear/109313296432277243
https://www.vevioz.com/post/329857
https://mastodon.cloud/@Bestoutdoorgear/109313301552285118
https://www.besport.com/l/4HrEoZ14
https://boosty.to/bestoutdoorgear/posts/59e03edb-a11a-4c93-86cf-d7ad64780835?share=post_link
https://kaalama.org/post/367293
https://www.hahalolo.com/post/636b86b359606c722c9b8e2f
https://blogfreely.net/bestoutdoorgear/the-hoverboard-is-now-regarded-as-a-fashion-item-as-much-as-a-sport-among-young
https://myanimelist.net/profile/bestoutdoorgear#lastcomment
https://www.myminifactory.com/stories/top-19-best-generator-for-home-you-cannot-miss-636b875c9025f
https://www.prosebox.net/entry/1513048/top-7-best-generator-under-300-which-is-for-you/
https://niadd.com/statuses/1059762.html
https://twitter.com/OutdoorgearB/status/1590671611128320000?s=20&t=f8tAXTGIwzqJXiVTtMHj-Q
https://www.linkedin.com/posts/outdoorgeareviews_we-will-also-provide-a-buyers-guide-to-help-activity-6996437400474316800-u741?utm_source=share&utm_medium=member_desktop
https://www.vingle.net/posts/4950123
https://www.reddit.com/user/bestoutdoor/comments/yrch90/top_15_best_foldable_electric_mountain_bike_which/?utm_source=share&utm_medium=web2x&context=3
https://contactbestoutdoorgear.blogspot.com/2022/11/top-16-best-foldable-electric-bike-for.html
https://qr.ae/pvB3FQ
https://ok.ru/profile/600093297699/statuses/155755063725347
https://sites.google.com/view/reviews-of-the-16-best-heated-/trang-ch%E1%BB%A7
https://wiwoch.com/posts/132042
https://at.tumblr.com/bestoutdoorgear/the-12-best-mini-fridge-for-bedroom-which-is/7kq88bf811of
https://www.instapaper.com/read/1552069421
https://sco.lt/8nEska
https://gab.com/bestoutdoorgear/posts/109319358873956349
https://wakelet.com/wake/pXVA1k5_kdp698mz9i7y7
https://mastodon.social/@bestoutdoorgear/109319364408662693
https://band.us/band/88325328/post/63
https://www.metroflog.co/post/247174
https://www.prosebox.net/entry/1513525/top-10-best-portable-solar-generator-in-2022/
https://niadd.com/statuses/1059766.html
https://twitter.com/OutdoorgearB/status/1591012923643940866?s=20&t=un65-HrXSZbNt1DyAPdWzA
https://www.linkedin.com/posts/outdoorgeareviews_additionally-inexpensive-machines-wont-activity-6996778726873079808-aWNO?utm_source=share&utm_medium=member_desktop
https://www.vingle.net/posts/4954386
https://www.reddit.com/user/bestoutdoor/comments/ys6nnl/top_13_best_foldable_electric_bike_for_adults/?utm_source=share&utm_medium=web2x&context=3
https://contactbestoutdoorgear.blogspot.com/2022/11/top-15-best-foldable-electric-mountain.html
https://qr.ae/pvErQC
https://ok.ru/profile/600093297699/statuses/155758107479331
https://sites.google.com/view/top10bestfoldableelectricbikeu/trang-ch%E1%BB%A7
https://wiwoch.com/posts/132445
https://at.tumblr.com/bestoutdoorgear/top-11-best-outdoor-christmas-light-projector-you/lbsj9r2xvgyc
https://www.instapaper.com/read/1552348165
https://sco.lt/5UH4Oe
https://gab.com/bestoutdoorgear/posts/109324694683912201
https://wakelet.com/wake/g_gniA48DGQ1XpGYKDyfU
https://mastodon.social/@bestoutdoorgear/109324734283238612
https://band.us/band/88325328/post/64
https://www.metroflog.co/post/247975
https://pawoo.net/@Bestoutdoorgear/109324739141618900

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here