Thủ tục bảo lưu đại học làm thế nào?

0
721
Đánh giá post

Bạn quyết định phải bảo lưu đại học vì lý do bất khả kháng. Vậy bạn phải làm sao để hoàn tất các thủ tục liên quan đến việc bảo lưu kết quả học tập. Các bạn có thể tìm hiểu các vấn đề thủ tục bảo lưu đại học thông qua bài viết sau đây. Những giấy tờ cần chuẩn bị để xin bảo lưu đại học, trình tự thủ tục bảo lưu đại học và hết thời hạn bảo lưu đại học thì cần làm gì?

thủ tục bảo lưu đại học
Thủ tục bảo lưu đại học làm thế nào?

Những giấy tờ cần chuẩn bị để xin bảo lưu đại học

Việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục bảo lưu đại học sẽ được thực hiện theo quy định của nhà trường, nơi sinh viên đang theo học. Những giấy tờ cần chuẩn bị để xin bảo lưu đại học thông thường bao gồm:

  • Đơn xin nghỉ học tạm thời/Đơn xin bảo lưu kết quả học tập;
  • Biên lai nộp học phí của sinh viên (đối với trường hợp học 01 học kỳ) hoặc giấy xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính trong thời gian học tập tại trường;
  • Những giấy tờ minh chứng cho lý do xin nghỉ học tạm thời, bảo lưu đại học như: Giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của bệnh viện, Giấy điều động vào lực lượng vũ trang, Hồ sơ thai sản của sinh viên…

Chuẩn bị xong hồ sơ xin bảo lưu kết quả học tập, sinh viên sẽ nộp lên nhà trường và đợi nhà trường xem xét trường hợp của sinh viên và ra quyết định bảo lưu đại học cho sinh viên.

Có thể bạn quan tâm: bảo lưu kết quả học tập

Trình tự thủ tục bảo lưu đại học

Thủ tục xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu đại học của sinh viên sẽ do các trường đại học quy định cụ thể. Sinh viên có thể đến phòng giáo dục và đào tạo của trường để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể thủ tục bảo lưu đại học. Sinh viên có thể tham khảo trình tự thủ tục bảo lưu đại học sau đây:

Bước 1: Tìm hiểu về quy định của nhà trường về việc bảo lưu kết quả học tập

Thủ tục bảo lưu đại học làm thế nào?
Tìm hiểu về quy định của nhà trường về việc bảo lưu kết quả học tập

Sinh viên đến phòng giáo dục và đào tạo của trường đại học để hỏi về các kế hoạch quy định của nhà trường về việc bảo lưu đại học.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Thủ tục bảo lưu đại học làm thế nào?
Chuẩn bị hồ sơ

Sau khi nắm bắt được thông tin về việc bảo lưu đại học. Sinh viên chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để hoàn tất thủ tục bảo lưu đại học.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Thủ tục bảo lưu đại học làm thế nào?
Nộp hồ sơ

Khi sinh viên đã có đầy đủ hồ sơ và muốn thực hiện việc bảo lưu thì nộp đến cơ quan quản lý của nhà trường để được xem xét việc bảo lưu kết quả học tập.

Bước 4: Nhận kết quả

Thủ tục bảo lưu đại học làm thế nào?
Nhận kết quả

Nhà trường sẽ xem xét việc bảo lưu đại học của sinh viên, kiểm tra lý do của sinh viên và kiểm tra các nghĩa vụ tài chính của sinh viên với nhà trường. Sau khi đã kiểm tra thông tin đầy đủ nhà trường sẽ ra quyết định bảo lưu kết quả học tập cho sinh viên và hẹn sinh viên ngày đến nhận.

Tham khảo thêm về: nhập học

Hết thời hạn bảo lưu đại học thì cần làm gì?

Sau khi hết thời hạn bảo lưu đại học sinh viên cần làm gì? Sau khi hết thời hạn bảo lưu sẽ xảy ra các trường hợp sau đây: sinh viên muốn tiếp tục bảo lưu, sinh viên quay trở lại học tập tại trường, sinh viên muốn chuyển ngành và sinh viên muốn thôi học tại trường.

Sinh viên muốn tiếp tục bảo lưu: sau khi hết thời hạn bảo lưu kết quả học tập trước đó nhưng sinh viên vẫn muốn tiếp tục việc bảo lưu kết quả và còn trong thời hạn quy định được phép bảo lưu thì sinh viên có thể làm đơn xin gia hạn thời gian bảo lưu đại học. Thủ tục xin gia hạn thời gian bảo lưu kết quả học tập các bạn sinh viên nên đến trực tiếp tại phòng giáo dục và đào tạo của trường để hỏi và được tư vấn cụ thể hơn.

Sinh viên quay trở lại học tập: trường hợp kết thúc thời hạn bảo lưu và sinh viên muốn quay trở lại học tập thì làm đơn xin nhập học trở lại gửi đến nhà trường. Đơn xin nhập học này phải được gửi đính kèm với quyết định nghỉ học tạm thời trước đó sinh viên đã được nhận. Việc xin nhập học trở lại phải được thực hiện theo thời gian quy định của nhà trường trước khi học kỳ mới bắt đầu. Nên để chắc chắn về thời gian nhập học trở lại sinh viên nên trực tiếp hỏi tại phòng giáo dục và đào tạo để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn.

Sinh viên muốn chuyển ngành: sau một thời gian nghỉ học, sinh viên cảm thấy ngành mình đang học không phù hợp với bản thân và muốn chuyển sang học một ngành khác. Vậy sinh viên có thể làm đơn xin chuyển ngành gửi đến nhà trường để được xem xét(ngành lựa chọn phải phù hợp với tổ hợp môn bạn đã thi và nhập học vào trường, đáp ứng điều kiện theo quy định nhà trường). Để nhận được thông tin chính xác nhất sinh viên nên tham khảo trực tiếp tại phòng giáo dục và đào tạo của trường để được hướng dẫn và tư vấn tốt nhất.

Sinh viên muốn thôi học tại trường: sau thời gian nghỉ học các bạn sinh viên nhận ra con đường đại học không phải con đường duy nhất để thành công. Bạn lựa chọn một ngôi trường khác để theo học hay bạn đã tìm ra được hướng đi khác cho bản thân. Trong trường hợp này, sinh viên làm đơn đề nghị xin thôi học và rút hồ sơ gửi đến nhà trường. Việc lập đơn này là cần thiết để bạn nhận lại hồ sơ và giấy tờ cần thiết ở tại trường. Đơn đề nghị này sẽ được nhà trường xem xét và ra quyết định cụ thể. Về quy định trình tự thủ tục xin thôi học bạn nên tham khảo tại phòng giáo dục và đào tạo của nhà trường để nhận được thông tin chính xác nhất.

Tìm hiểu thêm về: bảo lưu đại học

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here